Nhiều dự án bất động sản tái khởi động, người mua nhà thêm hy vọng

Nhiều dự án bất động sản tái khởi động, người mua nhà thêm hy vọng

4 tháng đầu năm nay, nhiều dự án bất động sản được khởi động, bao gồm cả dự án nhà ở và các dự án chức năng. Các chuyên gia hy vọng, khi những dự án này đủ điều kiện mở bán sẽ giúp thị trường hạ nhiệt tình trạng khan hiếm nguồn cung, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo ghi nhận của PV Lao Động, một trong những dự án khởi động lại là Dự án Làng Giáo dục Quốc tế của Công ty Cổ phần đầu tư Thiên Hương, nằm trên địa bàn phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Dự án này dự kiến khởi công từ những năm 2010. Thế nhưng, suốt 12 năm nay, rơi vào tình trạng chậm tiến độ, bỏ hoang. Mới đây, khi thị trường khan hiếm nguồn cung, dự án này có dấu hiệu khởi động lại. Cửa dự án mở, bên trong tập kết nhiều máy móc xây dựng, đào bới, san lấp.

Thông tin về dự án này hiện nay chưa nhiều, nhưng theo quy hoạch năm 2010, tổng diện tích trong quy hoạch chi tiết Làng Giáo dục Quốc tế được công bố vào khoảng 31,6ha và được giới thiệu là có thể đáp ứng quy mô 3.000 học sinh.

Trong đó, đất xây dựng trường học là 64.620m2; đất xây dựng công trình công cộng dịch vụ có diện tích 15.270m2. Ngoài ra, còn 138.600m2 để xây dựng nhà ở cho thuê phục vụ giáo viên và gia đình học sinh.

Cũng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, dự án Nhóm nhà ở Tây Nam Mễ Trì tại phường Phú Đô, đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất. Hiện nay theo ghi nhận của PV, tại công trường đang tập nập các hoạt động xây dựng.

Dự án này có tổng diện tích đất 57.490m2 gồm: Đất xây dựng nhà ở 9.519m2 (trong đó: 7.924m2 đất xây dựng 65 căn nhà thấp tầng và 1.595m2 đất xây dựng 01 nhà chung cư 12 tầng + 2 tầng hầm); Đất xây dựng bãi xe, sân tennis là 2.258 m2; Đất nằm trong hành lang bảo vệ tuyến điện cao thế, sân đường, vỉa hè, vườn hoa cây xanh, đường nội bộ và hạ tầng kỹ thuật chung là 34.036m2…

Ngoài ra, khi thị trường đang thiếu nguồn cung, hơn 400 căn hộ tại tòa chung cư Moonlight 1, Dự án An Lạc Green Symphony (Hoài Đức) cũng vừa được đưa ra thị trường. Diện tích căn hộ từ 66,42 – 94,88m2, giá bán dự kiến từ 50 triệu đồng/m2.

Đáng quan tâm nữa là 4 dự án tại quận Thanh Xuân vừa được TP Hà Nội phê duyệt gồm: Khu đô thị mới Phùng Khoang, trên địa bàn phường Nhân Chính, quy mô sử dụng đất gần 0,6ha.

Khu đô thị mới Hạ Đình, quy mô sử dụng đất 1,2ha; dự án đầu tư xây dựng công trình thuộc ô đất A12 - Nguyễn Xiển, phường Kim Giang 1,5ha.

Và trung tâm thương mại, văn phòng làm việc và nhà ở để bán tại phường Hạ Đình với tổng diện tích khu đất xây dựng dự án là 2.329m2.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội - cho rằng, thực tế nguồn cung thị trường bất động sản đang thiếu so với nhu cầu về nhà ở ngày càng cao.

“Với những chính sách của Chính phủ, bộ ngành đưa ra thời gian qua cùng với việc các doanh nghiệp tái cấu trúc và khởi động lại các dự án. Hy vọng thời gian tới thị trường sẽ có một lượng nguồn cung dồi dào nhằm đáp ứng cho người dân”, ông Điệp nói.

Mặc dù có những tín hiệu tích cực nhưng các chuyên gia của CBRE Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản Hà Nội vẫn đang đối mặt với thách thức.

Thách thức về kinh tế vĩ mô, kéo theo sự trì hoãn các đợt mở bán của một số dự án, cũng như tiến độ thi công của những dự án hiện hữu sẽ bị ảnh hưởng.

Theo thống kê, trên địa bàn TP Hà Nội có 219 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị đang triển khai theo Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025. Công ty CBRE dự kiến, trong năm 2023, có khoảng 14.000 – 16.000 căn hộ được mở bán.

Theo laodong.vn